คนที่กำลังออนไลน์

เรามี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวจากห้องสมุดแผนกมัธยมปลาย -

ข่าวประกาศจาก...ห้องสมุดแผนก ม. ปลาย

 

ยินดีต้อนรับทุกๆคนเข้าสู่การเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2561

ห้องสมุด ม.ปลาย จะเปิดให้บริการ

ตั้งแต่เวลา 7.30 น. - 18.00 น.

ยกเว้น วันพฤหัสบดี ที่จะเปิดถึง 16.30 น.


 

 เปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิด ห้องสมุด Powers' Hall -

เปลี่ยนแปลงเวลาการเปิด-ปิด ห้องสมุดPowers' Hall

และเวลาบริการยืม-คืน

เปิด 7.30-17.30 น.

บริการยืม 12.00-12.30
และ 16.00-17.15 น.

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
Get This? Newsflash Scroller PRO for Mambo 4.5.1, © 2004 webraydian.com

หนังสือน่าอ่าน ห้องสมุด ม.ปลาย summer 2562"


เลขเรียกหนังสือ  ย  ศ-ด

 

 หนังสือครุฑน้อย นี้ เป็นวรรณกรรมเยาวชน ที่เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี เมื่อก่อนเราอาจพบครุฑและตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องสัตว์หิมพานต์ที่ปรากฏในวรรณคดี แต่หนังสือเล่มนี้ได้สร้างสีสันตัวละครเหล่านั้นมาเป็นตัวแทนของมนุษย์ เกี่ยวกับความกล้าที่จะแตกต่างเพื่อการดำรงอยู่ของตน โดยไม่ปล่อยให้กระแสสังคมพัดพาเราให้หลุดลอยหายจากตัวตนที่แท้จริง  นอกจากนี้ยังแฝงอารมณ์ขันไว้ด้วย

 

เลขเรียกหนังสือ ย  ฐ-ด

 

“เด็กหญิงสวนกาแฟ” หนังสือเล่มนี้ จะทำให้หัวใจผู้อ่านสัมผัสอารมณ์อันหลากหลาย  ทั้งความรักความอบอุ่นในครอบครัว  มิตรภาพ การเทิดทูนบูชาผู้เป็นที่รัก ความหวัง ความกลัว หรือการสูญเสีย  จมูกได้สูดกลิ่นหอมหวานของดอกกาแฟ หูได้ยินเสียงดนตรี ดวงตาได้มองเห็นยามอาทิตย์อัศดง   เรียนรู้ภาษาใต้  ต้องพิสูจน์ด้วยตนเองนะคะ

 

เลขเรียกหนังสือ  ย ข-ส

 

ส้มสีม่วง เป็นวรรณกรรมเยาวชนแนวแฟนตาซี ทำให้ผู้อ่านตระหนักในคุณค่าของจินตนาการความฝัน และร่วมกับผู้เขียนในการสร้างฝันเพื่อสู้กับ“กองทัพ

 

ปราปฝัน” หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ผู้อ่านจะพบว่า “ส้มไม่ใช่สีส้ม” หรือ “โลกไม่ได้มีลักษณะกลมและป่องตรงกลางเหมือนผลส้ม” แต่ส้มจะสีอะไร โลกจะมีลักษณะอย่างไร ผู้อ่านแต่ละคนจะมีคำตอบของตนเอง เพราะจินตนาการของมนุษย์นั้น...กว้างไกลไร้ขอบเขต 

เลขเรียกหนังสือ  ย ป-จ

 

หนังสือ เจ้าชายไม่วิเศษ ผู้อ่านจะได้รู้จักป่าหิมพานต์ซึ่งเป็นป่ามหัศจรรย์ที่กล่าวไว้ในวรรณคดี มีสระน้ำหลายสระ ภูเขาหลายลูก มีสิงสาราสัตว์แปลกพิสดารและสิ่งมีชีวิตทั้งที่เป็นมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์อาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น คนธรรพ์ วิทยาธร ยักษ์ ฤาษีตาไฟ กินรี นารีผล ฯลฯ โดยผู้เขียนนำมาสร้างเรื่องใหม่ได้อย่างสนุกสนาน ชวนอ่าน แฝงการเสียดสีสังคมสมัยใหม่ไว้พอให้เกิดอารมณ์ขัน ทำให้เด็กอ่านได้  ผู้ใหญ่อ่านดี


 

เลขเรียกหนังสือ ย ข-ด

 

“เด็กหญิงนางฟ้า” จะเป็นนางฟ้าได้ต้องมีการฝึกฝนเรียนรู้ก่อนจะออกสนามเป็นนางฟ้าจริงๆ ดังนั้น เด็กหญิงนางฟ้าจึงลงมายังโลกมนุษย์ แต่เกิดผิดพลาดบางอย่างจนได้มาพบเด็กกลุ่มหนึ่งที่กล่าวคำขอโดยไม่ได้ตั้งใจอยู่พอดี ที่สำคัญ นางฟ้าเองก็ต้องการความช่วยเหลือ แต่นางฟ้าที่ยังไม่มีเวทมนตร์จะทำอย่างไรให้เด็กๆ เชื่อว่าตัวเองเป็นนางฟ้า วรรณกรรมเรื่องนี้สื่อความหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การจะได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องที่ต้องมาจากความคิดและการกระทำของตนเอง มิใช่สิ่งที่มีนางฟ้ามาบันดาลให้ เด็กหญิงนางฟ้าในเรื่องนี้ จึงไม่มีคนอื่นมองเห็นได้นอกจากเดี่ยวและเพื่อนเท่านั้นนสนุก

วชิรา พิริยะพันธ์ : ผู้เขียน