คนที่กำลังออนไลน์

เรามี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวจากห้องสมุดแผนกมัธยมปลาย -

ข่าวประกาศจาก...ห้องสมุดแผนก ม. ปลาย

 

ยินดีต้อนรับทุกๆคนเข้าสู่การเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2561

ห้องสมุด ม.ปลาย จะเปิดให้บริการ

ตั้งแต่เวลา 7.30 น. - 18.00 น.

ยกเว้น วันพฤหัสบดี ที่จะเปิดถึง 16.30 น.


 

 เปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิด ห้องสมุด Powers' Hall -

เปลี่ยนแปลงเวลาการเปิด-ปิด ห้องสมุดPowers' Hall

และเวลาบริการยืม-คืน

เปิด 7.30-17.30 น.

บริการยืม 12.00-12.30
และ 16.00-17.15 น.

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
Get This? Newsflash Scroller PRO for Mambo 4.5.1, © 2004 webraydian.com

หนังสือน่าอ่าน ห้องสมุด ม.ปลาย ตุลาคม 2562"

 

 

เลขเรียกหนังสือ 158.1  ฌ-ห

51 ศาสตราวุธสู่จุดสูงสุดของชีวิต : 51 Weapons of The Wise หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือแนวพัฒนาตัวเองเล่มแรกของ “คุณฌอน บูรณะหิรัญ” ที่รวมแนวคิด วิธีการในการใช้ชีวิตทั้งหมด 51 ข้อที่ "คุณฌอน" ได้ใช้จริงแล้วได้ผลดี อ่านสบาย เข้าใจง่าย สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตได้ง่ายที่สุดช่วยให้คุณเข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และเข้าใจชีวิตมากขึ้น พัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดและยั่งยืน

เลขเรียกหนังสือ 158.1  ร-จ

Factfulness จริงๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน” หนังสือที่ บิล เกตส์ ซื้อแจกนักศึกษาจบใหม่ทุกคนในอเมริกา แปลไปกว่า 36 ภาษา  หนังสือเล่มนี้ทำให้เข้าใจความจริงของโลกอย่างที่ควรจะเป็น เพราะเค้าบอกว่าคนส่วนใหญ่แม้แต่เหล่าคนที่ฉลาดที่สุด รวยที่สุด หรืออยู่ในประเทศที่เจริญที่สุดของโลก ก็ยังมีความรู้ความเข้าใจที่ผิดไปต่อโลกมาก “ฮันส์ โรสลิง” แพทย์และศาสตราจารย์ ผู้ได้รับการยกย่องด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาทั้งจากสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) นิตยสาร Time เวที TED Talks และอีกมากมาย จะช่วยไขกระจ่างให้กับคุณ แล้วคุณจะรู้ว่าโลกที่คุณอยู่ในวันนี้ ชีวิตที่คุณมีในวันนี้ ทุกอย่างรอบตัวคุณทุกวันนี้นั้นดีกว่าที่คุณเคยคิดไปเอง

เลขเรียกหนังสือ  599.9  ฮ-ซ

เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ Sapiens เล่มนี้ มีจุดมุ่งหมายที่เด่นชัดข้อหนึ่งคือ ต้องการอธิบายว่ามนุษยชาติเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ได้อย่างไร เราเปลี่ยนแปลงจากแค่เป็นมนุษย์เพียงสปีชีส์หนึ่งในหลายสปีชีส์ที่เคยปรากฏขึ้นบนโลก แต่กลายมาเป็นมนุษย์เพียงสปีชีส์เดียวที่หลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างไร ผู้อ่าน "Sapiens" นอกจากจะรู้สึกสนุกสนานราวกับอ่านนวนิยายด้วยสำนวนการเล่าเรื่อง และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากความรอบรู้ของผู้เขียนแล้ว ยังจะได้พบกับข้อสังเกต สมมุติฐาน และคำอธิบาย ที่กล่าวออกมาอย่างตรงไปตรงมา ชวนให้อึ้ง ทึ่ง และชวนคิดต่อหรือแม้แต่จะโต้แย้งอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเล่ม!

เลขเรียกหนังสือ 599.9 H-H

Homo Deus : A Brief History of Tomorrow” ​  เป็นเล่มที่สอง ต่อจาก เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ(Sapiens : A Brief History of HumankindTomorrow เมื่อ Harari อธิบายอดีตแล้วในเล่มแรก จึงพรรณนาความต่อเรื่องอนาคตของมนุษยชาติในเล่มสอง Homo Deus ซึ่งแปลว่า human god

​มนุษยชาติคุ้นเคยกับความก้าวหน้าและนวัตกรรมมาเป็นลำดับ จนในปัจจุบันสามารถเอาชนะศัตรูสำคัญ นั่นคือ การขาดแคลนอาหาร (famine) และโรคระบาด ซึ่งเป็นสองสาเหตุแห่งความตายที่อันตรายที่สุดในอดีต ​โลกของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอย่างไม่สิ้นสุด ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติอยู่บนพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้า ถ้าเราเข้าใจประวัติศาสตร์ของตัวเราเองได้ดีเพียงใด เราก็พอจะอนุมานได้ดียิ่งขึ้นว่าเราจะเป็นอย่างไรในอนาคต.

เลขเรียกหนังสือ 909.83  ฮ-ย

21 บทเรียนสำหรับศตวรรษที่ 21 จาก Sapiens ซึ่งเล่าถึงความเป็นมาของสปีชีส์ของเรา Homo Deus การที่เรากำราบธรรมชาติ เพื่อได้มาซึ่งอำนาจ และ บัดนี้เรากำลังออกแบบชีวิตใหม่อีกครั้ง เพื่อเติมเต็มความฝันอันเกินควบคุม สำหรับ 21 Lessons for the 21 Century เราจะปกป้องตัวเองจากสงครามนิวเคลียร์ หายนะทางนิเวศวิทยา และดิสรัปชันโดยเทคโนโลยี (technological disruption) ได้อย่างไร? เราจะทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ของข่าวลวงหรือภัยคุกคามจากการก่อการร้าย? เราควรจะสอนเด็กๆ ของเราอย่างไร?

“21 บทเรียน สำหรับศตวรรษที่ 21” เป็นการสำรวจปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ของมนุษย์ โดยพยายามครอบคลุมหัวข้อต่างๆ อย่างหลากหลาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ชวนให้กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของโลกเรา

“21 บทเรียน สำหรับศตวรรษที่ 21” โยนคำถามสำคัญให้เราไปขบคิดกันต่อว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้คืออะไร สิ่งที่เป็นความท้าทายที่สุดในเวลานี้คืออะไร ทางเลือกที่เราควรให้ความสนใจคืออะไร และเราจะเดินไปในทิศทางใด?”

ยูวัล โนอาห์ แฮรารี พาเราร่วมผจญภัยไปกับหัวข้อชวนระทึกใจและเร่งด่วนที่สุดของทุกวันนี้เราจะยังคงสามารถทำความเข้าใจโลกที่เราสร้างขึ้นเองได้หรือไม่? และสิ่งใดมีความหมายต่อมนุษย์ ในยุคแห่งความสับสนงงงวย

วชิรา พิริยะพันธ์ : เรียบเรียง